เทคนิคการเป็น Professional Gaming

Μ Σ 7 ♥ ₦ 13 ก.ค. 2558, 19:36

เทคนิคการเป็น Professional Gaming

เกมตอนนี้ได้เข้าไปอยู่ในหมวกการแข่งขันกีฬาแล้ว ผู้เล่นทุกๆคนต้องการที่จะเข้ามาอยู่ในการเป็นนักกีฬา E-Sport อย่างไรก็ตาม มีคำถามเกิดขึ้นมาว่า ความแตกต่างระหว่างนักกีฬา e-Sport (โปรเพลย์เยอร์) ต่างจากคนเล่นเกมนับล้านๆคนทั่วโลกอย่างไร ไม่ใช่แค่เรื่องโชคชะตาหรอที่พาเขามาถึงจุดๆนี้ พวกเขามีอะไรที่พิเศษไปกว่านั้นหลายๆอย่างประกอบกัน นั่นคือพวกเขาอุทิศเวลาและทุ่มเททั้งหมดให้กับเกม จึงพาพวกเขาเหล่านี้กลายมาเป็นโปรเพลย์เยอร์ได้

เรามี 5 วิธีที่จะทำให้คุณมีการเล่นที่ดีขึ้นและมันจะดีขึ้นไปอีกถ้าคุณพร้อมที่จะฝึกมันไปเรื่อยๆ บทความนี้เป็นพื้นฐานของเกมเมอร์ทุกคนที่อยากจะเป็นโปร เราจะไม่มองไปที่เกมๆเดียวหรือเกมใดเกมหนึ่ง เพราะคุณจะต้องฝึกฝนและเข้าใจในทุกๆเกมที่คุณเล่นเริ่มกันเลยดีกว่า

เริ่มที่จะเป็น Pro

เริ่มกันอย่างตรงไปตรงมา ถ้าคุณรักที่จะเป็นอาชีพนักเล่นเกมจริงๆจะก็สิ่งแรกที่จำเป็นสำหรับคุณเลยนั่นก็คือ Gaming gear แต่จำไว้ว่ามันเป็นแค่ส่วนประกอบภายนอกที่จะทำให้คุณเป็นโปรได้ ส่งเหล่านี้เป็นแค่ตัวช่วยตัวช่วยหนึ่งเท่านั้นเอง การมีคุณมี Gaming Gear ที่ดีนั้น ทำให้คุณบังคับหรืออกคำสั่งต่างๆได้ง่ายกว่าการไม่มี Gaming Gear เช่น Gaming Mouse จะขึ้นอยู่กับแนวเกมที่คุณเล่นด้วย ยกตัวอย่าง MOBA FPS หรือ RPG การเลือกเม้าส์มาใช้เล่นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของการคอนโทรลในเกมด้วย การเล่น World of warcraft ถ้าคุณมีเม้าส์ที่มีปุ่มเยอะแยะอยู่บนเม้าส์ คุณก็จะสามารถร่ายเวทย์หรืออกคำสั่งได้ในระยะเวลาอันสั้นลง สำหรับผู้เล่น DotA2 การที่มีปุ่มที่เม้าส์ 4-5ปุ่มนั้น ทำให้คุณสามารถใช้ไอเท็มหรือสกิลได้บางทีอาจจะเร็วขึ้นกว่าการใช้คีย์บอร์ด หรับเกม FPS นั้น การที่คุณมีเม้าส์ที่มีค่าลดเวลากรส่งข้อมูลน้อยทำให้ดีต่อการตอบสนองที่ฉับไวในเกม คุณไม่สามารถตอบสนองได้ไวถ้าคุณมีเม้าส์แย่ๆในการเล่นเกม

ตั้งเป้าหมายของคุณไว้ให้สูง

ที่นี้เมื่อเรามี Gaming Gear ที่เป็นพื้นฐานสำหรับการเล่นเกมแล้ว ต่อไปเราก็ดูกันว่าเราอยู่จุดไหนของการเล่น  มีคำกล่าวที่ว่า "ไม่มีสิ่งของใดทำให้เราสมบูรณ์แบบ นอกจากการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง" ผมไม่รู้หรอกว่าใครเป็นคนคิดคำพูดนี้ออกมา แต่มันคือเรื่องจริงทั้งหมด ไม่ใช่แค่เรื่องเกมเท่านั้น มันเป็นเรื่องจริงของการใช้ชีวิตอีกด้วย เราจะรู้ว่าเราทำอะไรได้ดีนั้นเราต้องรู้ว่าเรามีอะไรที่ไม่ดีด้วย ดังนั้นเราต้องตั้งเป้าหมายในการพัฒนาตัวเองไว้ ลองพิจารณาดูกับผู้เล่นเกม FPS คุณจะเป็นผู้เล่นระดับโปรได้คุณก็ต้องมีการเล็งเป้าหมายที่แม่นยำมาก อย่างไรก็ตามการที่คุณมีการเล็งเป้าหมายให้ดีนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย คนที่เป็นโปรเพลย์เยอร์นั้นไม่ได้มีทักษะการเล็งเป้าที่แม่นมาตั้งแต่เกิดเมื่อคุณรู้ว่าคุณเล็งเป้าได้ไม่แม่นยำ คุณก็ต้องซ้อมการเล็งเป้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซ้อมใน Deathmatch ให้มากที่สุดโดยการฝึกเล็งหัวเท่านั้นไม่มีอะไรมากกว่านี้

มีแผนที่มากมายใน CS:GO ที่สามารถให้คุณเข้าไปฝึกการเล็งเป้าของคุณได้ ซ้อมไปเรื่อยๆจนกว่าสายการและนิ้วของคุณจะประสานงานการได้อย่างสมบูรณ์ ปัญหาพื้นฐานและเป็นปัญหาที่ค่อยข้างใหญ่เลยสำหรับความแตกต่างผู้เล่นธรรมดาและผู้เล่นระดับโปรนั้นก็คือ การที่คุณเชื่อมั่นในฝีมือตัวเองมากเกินไป คุณจะไม่มีทางประสบความสำเร็จได้ถ้าคุณไม่ซ้อมอย่างจริงจัง ไม่มีทางจะเป็นโปรเพลย์เยอร์ได้ในช่วงเวลาแค่อาทิตย์เดียว อย่ามั่นใจในตัวเองมากเกินไปถ้าคุณไม่ได้ฝึกฝนมากพอ

กำหนดเป้าหมายของคุณเอาไว้และทำให้ได้หนึ่งครั้งในเวลาที่กำหนด การเล่นเกมหลายๆชั่วโมงนั้นไม่ได้ทำให้คุณเก่งขึ้นถ้าคุณไม่ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณเอง เนื่องสิ่งอื่นใดสิ่งที่ทำให้คุณซ้อมอย่างสมบูรณ์และพัฒนาไปด้วยคือ การตั้งใจเล่นและมีสมาธิในตำแหน่งที่คุณนั้นเล่น ยกตัวอย่างถ้าคุณเล่น DotA2 ในตำแหน่งกลางลองจดและนึกดูว่าฮีโร่ตัวไหนสามารถยืนเลนกลางได้บ้าง ลองฝึกเล่นฮีโร่ที่นึกออกมาดูว่าควรจะเล่นยังไง เล่นแบบไหน  คู่ต่อสู้ที่เลนเดียวกันเป็นยังไง จะมีวิธีการรับมือแบบไหน เช่น ถ้าคุณเล่นเลนกลางโดยฮีโร่อย่าง Sniper และไปเจอฮีโร่อย่าง Pudge คุณจะต้องทำให้ฝั่งตรงข้ามเล่นแบบสบายไม่ได้ เป็นต้น ที่บอกว่าให้คุณลองเล่นฮีโร่หลายๆตัวที่สามารถยืนเลนกลางได้เพราะว่าทุกเกมนั้นคุณจะเจอคู่ต่อสู้ที่แตกต่างกัน การตัดสินใจและการปรับตัวในการเล่นจะขึ้นอยู่กับคุณและผู้เล่นฝั่งตรงข้ามอีกด้วย

หนทางสู่การเป็นโปรเพลย์เยอร์

คุณไม่มีทางทำได้ดีถ้าคุณไม่ได้ดูพวกโปรเล่น พยายามเรียนรู้การเล่นจากพวกเขาจากการเล่นที่ดีที่สุดของพวกเขา ลองนั่งดูรีเพลย์ เข้าไปดูในเกมว่าพวกเขามีวิธีการเล่นยังไง วิธีการง่ายๆและดีที่สุดวิธีการหนึ่งเลยคือการนั่งดูโปร์เพลยเยอร์คนนั้นสตีมเกมให้คนดู โฟกัสดูว่าเขามีวิธีการเล่นยังไงและเวลาเล่นเขามองอะไรแบบไหนยังไง และสิ่งที่สำคัญคือดูโปรเพลย์เยอร์คนที่เล่นในตำแหน่งที่คุณเล่นเหมือนกัน เช่น ถ้าคุณคือคนที่เล่นในตำแหน่ง AWP ลองหาวีดีโอตาม Youtube ว่าโปรเพลยเยอร์ระดับท็อปของโลกนั้นมีวิธีการเล่น AWP ยังไง และคุณก็ต้องจดจำการเล่นและนำมาประยุกต์ใช้กับแนวทางการเล่นของเราด้วย แต่ถ้าเราดูแค่โปรเพลย์เยอร์คนเดียว เราก็จะไม่รู้ว่าคนอื่นเขามีแนวคิดและวิธีการเล่นยังไง ลองฝึกดูการเล่นของโปรหลายๆคนประกอบไปด้วยเขาอาจจะมีวิธีการวิเคราะห์หรือแนวทางใหม่ๆที่อาจจะทำให้คุณเอาไปลองเล่นได้เหมือนกัน

ฝึกการสร้างสมอง-ปฏิกิริยาตอบสนอง

การฝึกสร้างสมองให้ตัวคุณคือสิ่งที่ทำให้คุณไปอยู่ในระดับสูง พวกเราสามารถสร้างกล้ามเนื้อสมองของคุณเองได้เสมอ เมื่อมีการฝึกซ้ำแล้วซ้ำอีกฝึกไปเรื่อยๆ เมื่อคุณฝึกสิ่งเหล่านี้ไปเรื่อยๆกล้ามเนื้อในสมองเราจะมีการพัฒนาและทำให้สมองเรามีการตอบสนองได้ดีขึ้น  ลองนึกดูว่าในขณะที่คุณกำลังกดเม้าส์เพื่อเดินนั้นที่จุดๆนึงนั้น คุณได้ลองคิดและคำนวณดูรึเปล่าในขณะที่คุณกำลังเดิน มันเหมือนกับว่าขาของคุณรู้ว่าคุณควรจะเดินไปทางไหนและเดินไปยังไง เมื่อมีการฝึกฝนหลายครั้งๆ กล้ามเนื้อสมองจะช่วยคุณสร้างปฏิกิริยาตอบสนองที่บางทีก็เหลือเชื่อในการเล่นเกม ไม่เชื่อลองดูสิ่งที่ผู้เล่นอายุน้อยอย่าง SumaiL Spirit เล่นในโลกของ DotA2 ดูสิ

จากภาพคุณจะเห็นถึงการมีปฏิกิริยาตอบสนองที่ดี ใครก็ตามที่เล่นเกม DotA2 / LOL หรือเกม MOBA อื่นๆ การมีปฏิกิริยาแบบนี้ทำให้เกมอาจจะเปลี่ยนไปขนาดไหน บางครั้งคนอาจจะมองว่ามันคือเรื่องโชค แต่เชื่อเถอะมันมากจากที่คุณฝึกซ้อมมันมาอย่างมากต่างหาก จึงทำให้กล้ามเนื้อสมองส่วนนี้แข็งแรงขึ้น การมีปฏิริยาตอบสนองที่รวดเร็วนั้น ในหลายๆเคสจะเป็นประโยชน์ต่อทีมหรือต่อคุณในการเอาตัวรอดในบางจังหวะหรือการสังหารคู่ต่อสู้ได้เลย

ฝึกฝน ฝึกฝน ฝึกฝน

เราเคยได้ยินมาว่าคุณจะเก่งหรือชำนาญเมื่อคุณลองทำสิ่งๆนั้นมากกว่า 10,000 ชั่วโมง นั่นแหละคือสิ่งที่จริงที่สุด ให้เวลากับการฝึกฝนแล้วเชื่อว่าคุณจะได้รับรางวัลจากการฝึกฝนนั้น พัฒนาการเล่นของคุณเองเป็นอันดับแรกและพัฒนาการรับมือกับคู่ต่อสู้รองลงมา อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าการฝึกฝนนั้นไม่ใช่แค่การเล่นเกมจำนวนหลายๆชั่วโมง การฝึกคือการที่คุณให้เวลาทำสิ่งที่คุณไม่ค่อยชอบทำ สำหรับผู้เล่น CS:GO หลบมุมยิงเป็นการฝึกที่ดีอย่างหนึ่ง ลองฝึกแบบนี้ 1 ถึง 2 ชั่วโมงในทุกๆวัน แม้ว่ามันจะหรืออาจจะทำให้คุณหงุดหงิดและไม่สนุกเลยก็ตาม ถ้าคุณฝึกแล้วมันทำให้คุณสนุกละก็บางทีสิ่งที่คุณฝึกอาจจะผิดก็ได้ และนั่นคือประโยชน์ของการฝึกฝนจะทำให้คุณเล่นได้ดีขึ้น เหมือนอย่างที่ผู้เล่นตำนาน FPS Fatal1ty ได้บอกไว้ว่าการฝึกฝนนั้นสำคัญและเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เสมอ

ความรู้สึกเหมือนการเป็นโปรทำให้คุณเป็นโปร

ส่วนนี้น่าจะง่ายที่สุดแล้ว แต่เชื่อเถอะมันไม่ง่ายขนาดนั้น ความรู้สึกคือความเชื่อ แค่พูดว่าคุณคิดว่าคุณคือโปรเพลย์เยอร์มันไม่มีทางจะทำให้คุณอยู่ในจุดๆนั้น แต่ถ้าคุณพูดว่า คุณรู้สึกเหมือนโปรเพลย์เยอร์ คำพูดนี้จะช่วยให้คุณคิดแตกต่างกัน เมื่อคุณเห็นว่าโปรเพลย์เยอร์ออกไอเท็มในเกมแบบหนึ่งคุณเอามาลองเล่นตามและมันก็โอเคสำหรับการเล่นของคุณ แต่เมื่อคุณเห็นว่าคนอื่นที่เล่นไม่ได้ทำตามแบบที่คุณทำหรือโปรเพลย์เยอร์ทำ คุณก็ไปด่าคนๆนั้นว่าเป็น Noob สิ่งนี้มันไม่ใช่สิ่งที่โปรเกมเมอร์ควรจะทำ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Killping


TAGS: proplayer


ผู้เขียน: Μ Σ 7 ♥ ₦
ปัก Ward ทั่วราชอาณาจักร

Comments แสดงความเห็น

comments powered by Disqus