[Review]Disney Magical World 3D

FinaKUng 5 ส.ค. 2558, 01:49
[Review]Disney Magical World 3D


          เกมส์นี้ออกเวอร์ชั่น JP มาได้สักระยะนึง ในที่สุดเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2557 ก็ได้ปล่อยเวอร์ชั่น US ออกสู่ตลาดเสียที
 


        เกมส์นี้เป็นเกมส์นอกกระแสที่หลายคนมองข้ามกันไปพอสมควร อาจจะด้วยชื่อ Disney ที่ทำให้คนวัยทำงานไม่ค่อยจะสนใจมากนัก แต่จริงๆแล้วตัวเกมส์มีความหลากหลายอยู่พอสมควร หากถามว่าตัวเกมส์มีความคล้ายคลึงกับอะไร หากดูจากคลิปตัวอย่างอาจจะคิดว่าคล้าย Animal Crossing แต่ความจริงหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ ตัวเกมส์ออกไปในแนว Havest Moon ผสม Rune Factory นิดหน่อย เต็มไปด้วยกลิ่นอายของ Disney อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งนั่นทำให้สามารถเข้าได้กับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย 

Gameplay

         อย่างที่บอกไปตอนต้นครับว่าออกแนว Havest Moon + Rune Factory แต่จะตัดระบบจีบสาวจีบหนุ่มออกไป มีการปลูกผัก เก็บไอเท็ม ลงดันเจี้ยน ตกปลา ทำเควสช่วยเหลือชาวเมือง บริหารร้านกาแฟ และ มินิเกมส์อีกมากมาย ถึงแม้จะบอกว่าไม่เหมือน แต่ระหว่างเล่นก็หวนคิดถึง Animal Crossing เหมือนกัน 
 Sound

          สิ่งที่ประทับใจที่สุดในเกมส์นี้คงต้องยกให้กับ เพลงประกอบ (เนื่องจากโดยส่วนตัวผมเป็นนักดนตรีคลาสสิค เรื่องมาตรฐานเพลงประกอบของผมอาจจะสูงพอสมควร ) แต่สำหรับเกมส์นี้การันตีความไพเราะ มีการใช้เครื่องดนตรีหลากหลายแนว หลายยุคมาก ไม่เคยผิดหวังจริงๆสำหรับเรื่องเพลงของ Disney

Controller

           จะเหมือนกับ Animal Crossing แต่ภาพจะซูมเข้าซูมออกของมันเอง การควบคุมเข้าใจง่าย ไม่ยากลำบาก ทั้งในตัวเมือง เมื่อกด R จะทำให้ตัวละครสไลด์ไปข้างหน้าใช้สำหรับหลบท่าต่างๆของมอนส์เตอร์ในดันเจี้ยน

Graphic

            ก่อนที่จะได้เล่น ไม่ได้คาดหวังอะไรกับกราฟฟิคมากมาย เพราะด้วยเสปคของเครื่อง 3ds ที่จำกัด แต่เมื่อได้สัมผัสกับมัน จัดได้ว่าสวยงามในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ยิ่งเปิด 3D ไปด้วยรอยเหลี่ยมหยักที่เคยมีก็ดูเนียนสบายตามากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะตัวละครของ Disney นั้นก็เก็บรายละเอียดได้ดี เหมือนในต้นฉบับไม่ผิดเพี้ยนแม้แต่น้อย

Multiplay

            สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งระยะใกล้ และ ผ่าน Wifi โดยเราจะเข้าไปใน Cafe ของเพื่อน ( ระบบ Cafe จะยกไปในปลีกย่อย ) สามารถแลกของกันได้ ชมความงามของตัวละครของกันและกัน แต่ยังไม่สามารถเทียบได้กับระบบออนไลน์ของ Animal Crossing ได้เลย เพราะด้วยความอิสระในการสำรวจก็ดี การตกแต่งก็ดี จากการที่แต่งเมืองทั้งเมือง กลายเป็นแต่งภายในร้าน และ ห้องนอนชั้น 2 ซึ่งไม่ได้ให้อิสระอะไรมากนักในการวางของ อีกอย่างนึงสำหรับการออนไลน์ เราสามารถโหลด DLC มาเพิ่มได้ บางอันฟรี บางอันเสียเงิน ราคาไม่แพงมาก ส่วนมากจะปลดล้อกชุดเจ้าชายเจ้าหญิง ของตกแต่งคาเฟ่ ราคาประมาณ 1-2 เหรียญ

รายละเอียดปลีกย่อย
 ระบบปลูกผัก 

             จะปลูกผักให้โตไม่ต้องนอนข้ามวันอีกแล้ว ระบบปลูกผักของเกมส์นี้ จะใช้ระยะเวลาการโตตั้งแต่ 3 นาที จนถึง หลาย ชั่วโมง การรดน้ำทีนึงสามารถอยู่ได้ 60 นาที ถ้าต้นไม้ที่ต้องใช้เวลานานกว่านั้นก็ต้องกลับมารดอีกรอบ ขนาดของแปลงก็ไม่ใหญ่มาก ไม่ต้องเสียเวลารดน้ำเป็นวันๆ 
 ระบบตกปลา

            การตกปลาก็จะเหมือนกับเกมส์แนวนี้ทั่วๆไป แต่ที่แปลกคือ เราจะตกแล้วปล่อยปลาไปทันที แต่ปลาทุกตัวที่เราตก จะอ้าปากพ่นไอเทมให้เรา และมีการบันทึกสถิติชนิดของปลา ทันทีที่เราได้ตัวใหม่
 ระบบเสริมสวย

             ถือว่าเป็นระบบหลักอีกอย่างนึงเลย เนื่องจากมีชุดให้เราค้นหา ทั้งจากการหาของมาตัดชุด ทำเควส ลงดัน มีให้เราเลือกสรรค์ถึง 2000 กว่าชุด ทำให้เล่นกันได้ยาวๆหากไม่เบื่อกันซะก่อน ความงามของชุดก็จะงามขึ้นเรื่อยๆ ตามความหายากของวัตถุดิบ
 ระบบลง Dungeon

             หากหวังว่าจะได้จับดาบ จับหน้าไม้ มาตีโช้งเช้งกับมอนก็ผิดหวังได้เลย เพราะว่าเราจะได้ใช้แต่ คทาเท่านั้น ในการร่ายเวทย์สู้กับมอนสเตอร์ แต่ก็มีเวทย์มนต์หลายแบบ ตามแต่ชนิดของคทา การลงดันก็จะมีป้ายให้รับเควสของแต่ละเมือง ความยากก็อยู่ในระดับพอสมควร ไม่ใช่สักแต่กด A จะผ่านไปได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปเหมือนกัน
 ระบบ Cafe

              เราจะได้รับบทเป็นเจ้าของร้าน Cafe ในการบริหารร้านให้ขายดี หาวัตถุดิบมาทำอาหาร ภายในร้าน ตกแต่งร้านให้สวยงาม ตามแบบของเรา รายได้หลักของเราจะมาจากการขายของใน cafe ซะส่วนใหญ่


             สุดท้าย สำหรับคนที่ต้องการหาเกมส์ แนวสบายๆ คลายเครียด ภาพสวย เพลงเพราะ ไม่เน้นระบบออนไลน์ เกมส์นี้ถือว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย 
 

Graphic
8
Gameplay
7
Sound
9
Online
7
รวม
7.7
 ผู้เขียน: FinaKUng

Comments แสดงความเห็น

comments powered by Disqus