[Review]Sword Art Online : Hollow Fragment

FinaKUng 5 ส.ค. 2558, 13:30

[Review]Sword Art Online : Hollow Fragment

 


         จาก Anime ที่โด่งดังจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ได้ถูกนำมาลงให้กับเครื่อง PS Vita โดยเวอร์ชั่นญี่ปุ่นได้วางจำหน่าย ในวันที่ 24 เมษายน 2014 และในเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2014 ที่ผ่านมา 

 

       SAO ภาคนี้ไม่ใช่เป็นภาคแรกที่ถูกทำมาเป็นเกม ก่อนหน้านี้ได้มีการลงเกมนี้ให้กับเครื่อง psp โดยใช้ชื่อว่า Sword Art Online : Infinity Moment หลายๆคนอาจะส่งสัยว่าภาคใน psv นี้ คือภาคเดียวกับ psp หรือเปล่า Sword Art Online : Hollow Fragrament คือภาคที่ถูก Remake ขึ้นมาใหม่โดยปรับปรุงกราฟฟิคใหม่หมด เพิ่มชุด อาวุธ ตัวละคร เนื้อเรื่องในส่วนของ Hollow และอื่นๆอีกมากมาย



          โดยเนื้อเรื่องในภาคนี้จะเป็น Timeline เดียวกับ Anime จนถึงตอนที่ 14 หลังจากนั้นจะเป็น Timeline ใหม่ โดยเนื่อเรื่องคร่าวๆจะเริ่มต้นที่การประลองตัวต่อตัวของ Kirito กับ Heathcliff ที่ชั้น 75 แต่ก่อนที่ Kirito จะจัดการกับ Heathcliff ได้นั้น ระบบเกิดการ Bug ขึ้นมาทำให้ Heathcliff หายไป เราจึงต้องทำการเคลียเกมโดยการทำตามจุดประสงค์เดิม คือการเคลียชั้นที่ 100 โดยคนที่ขึ้นมาชั้นที่ 76 แล้วจะไม่สามารถกลับลงไปชั้นก่อนหน้านี้ได้อีก การผจญภัยที่เหลืออยู่ก็ได้เริ่มต้นขึ้น
 


Gameplay

          รูปแบบเกมจะเป็นแบบ Action RPG ผสมกับ Dating Sim โดยตัวเกมส์จะให้อิสระกับเราพอสมควร สามารถจีบสาวได้พร้อมกันถึง 8 คน ถึงแม้ว่าตอนนั้นเราจะมีภรรยาอยู่แล้ว เราก็ยังสามารถอุ้มสาวๆคนอื่นขึ้นเตียงได้ ส่วนในระบบเกี่ยวกับการต่อสู้ จะอิงตาม Anime เป็นหลัก โดยจะให้ความสำคัญกับระบบ Switch และ Sword Skill มากว่าการยืนฟันเฉยๆ ถ้าหากใครหวังว่าจะได้ฟันแหลกเหมือน Ragnarok Odyssey หรือ Monster Hunter เกมนี้คงไม่สามารถตอบโจทย์ได้ เพราะเกมไม่ได้ให้อิสระในการโจมตีของเรามากมายขนาดนั้น เราต้องใช้ Sword Skill ประกอบกับระบบ Switch ในการสู้แต่ละครั้ง ทำให้มีเสียงติบรับทางด้านลบพอสมควร บรรยากาศในเกมเราจะรู้สึกเหมือนเกมออนไลน์ โดยมีการส่งข้อความมาหาจากทั้งตัวละครหลักและตัวประกอบ มี Player นอกเหนือจากเราเดินกันให้ขวักไขว่ไม่ว่าในเมือง หรือ ในดันเจี้ยน แถมทุกตัวละครเราสามารถดูรายละเอียดได้ด้วย เรียกได้ว่าทีมพัฒนาเอาใจใส่อยู่พอสมควร

 


Graphic 

          กราฟฟิคในเกมทำมาได้ดี หากเทียบกับ psp แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เหมือนคนละเกมเลยframe rate มีตกให้เห็นบ้าง ถ้ามีคนในเมืองพลุกพล่าน หรือ มอนเตอร์ออกมาเยอะๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสในการเล่นแต่อย่างใด การเคลื่อนไหวของตัวของตัวละครดูแข็งๆบ้าง รายละเอียดบางจุดเก็บมาไม่หมดจด เช่น การจับมือกับสาวๆถ้าเราวิ่งเร็วหน่อย มือกะจะขาดออกจากกัน หรือท่าทางการโจมตีของสาวๆบางคน ส่วนฉากถือว่าเก็บรายละเอียดได้ดี สวยงามมีเหลี่ยมๆบ้างไม่มากหากไม่สังเกตุ ฉาก Anime ในเกมส์ก็ทำมาได้สวยเกินหน้าเกินตา Anime ที่เราได้ดูกัน

 

Sound

        เสียงพากย์จะเป็นชุดเดียวกับผู้พากย์ Anime เนื้อเรื่องหลักๆจะมีเสียงพากษ์ตลอดเวลา แต่พวกมิชชั่นย่อยๆ หรือการคุยเล็กๆน้อยๆจะไม่มีเสียงพากย์ ในส่วนเพลงประกอบถ้าเป็นแฟน Anime  จะยิ่งอิน ไม่ได้ไพเราะติดหูมากมาย แต่ก็ฟังสบายๆ เข้ากับสถานการณ์ในเกมได้อย่างลงตัว และที่สำคัญเป็นเกมแรกบน Vita ที่ผมไม่ต้องใช้หูฟังเล่นแล้วสามารถได้ยินเพลง และ เสียงพากย์ได้อย่างชัดเจน
 


Co-op

          ถึงชื่อเกมจะมีคำว่า Online แต่ไม่สามารถ Online ได้นะครับ ต้องเล่นผ่าน Ad-hoc เท่านั้น ใช้ระบบ Ad-hoc Party ของ Ps3 ก็ไม่ได้ด้วยต้องนัดกันเล่นเท่านั้น ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนของเกม เนื่องจากเกมในช่วงหลังๆที่ออมาบน PS Vita สามารถออนไลน์ด้วยกันได้แทบทั้งสิ้น

 

 

          สรุปสำหรับแฟน anime เรื่องนี้ไม่ควรพลาด ส่วนใครที่ไม่เคยดูมาก่อน อาจจะรู้สึกขัดใจกับระบบการต่อสู้ที่ไม่เหมือนเกม ARPG อื่นๆ  ลองดูตัวอย่างใน youtube ก่อนตัดสินใจ ก่อนเล่นแนะนำให้ดู anime บ้างเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่น โดยรวมถือว่าเป็นเกมที่พอรับได้ ทั้งระบบที่แปลกใหม่ กราฟฟิคสวยงาม ฉาก Anime ที่มีให้ดูตลอดทั้งเกม

คะแนน

 

Graphic

9

Gameplay

9

Sound

10

Multiple Player

8

รวม

9

 


TAGS: PSVita


ผู้เขียน: FinaKUng

Comments แสดงความเห็น

comments powered by Disqus