[Review]Tomodachi Life

FinaKUng 7 ส.ค. 2558, 13:39
[Review]Tomodachi Life
 


          หลังจากที่ยอดขาย Tomadachi Life ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ถล่มทลายด้วยยอด 5.5 ล้านตลับ ในที่สุดเกมก็ได้ลงสู่ตลาดโซน US เสียที เรามาดูกันว่าอะไรเป็นเหตุให้ยอดขายในญี่ปุ่นสูงถึงขนาดนั้น

          Tomadachi Life เป็นเกมแนวจำลองสถานการณ์ หรือ ที่เรารู้จักกับในชื่อ "เกมแนว The Sims" แต่ถึงกระนั้น Tomadachi ก็ได้สร้างจุดเด่นให้กับตัวเอง ทำให้แทบจะฉีกขาดจากแนวเกมที่เรารู้จักกัน ตัวเกมจะเน้นอิสระในการออกแบบตัวละครทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา ชื่อ นามสกุล ชื่อเล่น วันเกิด อายุ สีที่ชอบ เสียงพูด และ ลักษณะนิสัย ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถสร้างได้เองทั้ง ตัวละครแทนตัวเรา และทุกตัวภายในเกม 
 


           จุดขายของเกมคือ "การสร้างรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ" ให้กับผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นการกระทำ ลักษณะท่าทาง คำพูด หรืออื่นๆที่เกมได้บรรจงสรรค์สร้างมาให้ ล้วนทำให้เราหัวเราะได้ตลอดเวลา เช่น ตัวละคร Mii ตัวหนึ่งของเรากังวลเกี่ยวกับน้ำหนัก หลังจากกินอาหารเข้าไปแล้ว เจ้าหล่อนจะ วิดพื้น ซิตอัพ อย่างเอาเป็นเอาตาย หากในเวลานั้นเราปเคาะประตู หล่อนก็จะสะดุ้งตกใจ พร้อมกับท่ทางฮาๆให้เราได้ชม หรือ มีตัวละคร Mii หญิงสาวตัวหนึ่งไปตกหลุมรัก Mii ชายหนุ่ม ก็จะมีให้เราเลือกว่าควรจะสารภาพรักไหม แล้วควรทำด้วยวิธีไหน เช่น ร้องเพลงให้ฟัง กินข้าว ไปบอกตรงๆ ฯลฯ และให้เราเลือกสถานที่สารภาพรัก มีมุกมากมายที่ทำให้อมยิ้มได้ตลอดเวลา แต่ไม่รู้ว่าเกมจะใส่มุขมามากมายแค่ไหน แต่อุปนิสัย คำพูด จะผกผันไปตามนิสัยที่เรากำหนดไว้ตอนแรก หรือสถานการณ์นั้นๆ
 


Gameplay

            เราจะได้รับบทเป็นเจ้าของเกาะ เกาะหนึ่ง และในเกาะเต็มไปด้วยสถานที่มากมาย เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้าเครื่องประดับ สวนสาธารณะ ชายหาด และอื่นๆอีกมากมาย โดยเราจะเป็นผู้เฝ้ามอง และคอยแก้ปัญหาทุกอย่างที่น่าจะเกิดขึ้นในโลกนี้ให้กับตัวละคร Mii ตั้งแต่หิวข้าว จนไปถึงเรื่องหึงหวง โดยระหว่างวันจะมีปัญหามากมายมาให้เราแก้ หรือเล่น Mini Game ต่างๆ หากทำสำเร็จ เราก็จะได้เงินและสิ่งของตอบแทน สำหรับการแก้ปัญหาให้ Mii ตัวต่อไป ซึ่งตัวเกมทำให้ผลาญเวลาไปโดยไม่รู้ตัวกับการทำกิจกรรมต่างๆ 
 


            ในตอนแรกจะมีแค่ตัวละครเราตัวเดียว แต่จะเพิ่มขึ้นได้โดยการที่เราสร้างมา หรือ Scan QR Code Mii ของเพื่อนๆ ให้เข้ามาอาศัยอยู่ในเกาะของเรา ซึ่งจำนวนตัวละครมีผลต่อการปลดล้อคสถานที่ในเกมส์ ( ผมเล่นมาประมาณ 8 ชม ปลดล้อกได้เกือบหมดแล้ว ด้วย Mii 8 ตัว ) ซึ่งตัวละครทั้งหมดเราสามารถกำหนดลักษณะนิสัยได้เอง และการกระทำต่างๆจะผกผันไปตาม Mii ที่มีอยู่ในขณะนั้น เช่น เมื่อมีตัวละครใหม่เข้ามา แล้วยังไม่ได้ทำความรู้จัก ก็จะมีการพูดคุย หรือ นินทาเกี่ยวกับตัวละครนั้นๆ 

Graphic 

            ภาพน่ารักสดใสสไตล์ Nintendo หลายคนอาจจะไม่ชอบตัวละคร Mii เนื่องจากภาพออกจะตลกๆ ทำได้ไม่ค่อยน่ารักนักหากเราออกแบบเอง แต่เราสามารถไปโหลด Mii ของคนอื่นได้จาก QR Code ที่เค้าทำมาสวยๆ เช่น
 


             ส่วนทางด้านฉากก็ออกแบบได้สวยดี เหลี่ยมบ้างนิดหน่อยตามคุณภาพกราฟฟิคของเครื่อง หากเปิดโหมด 3D ก็จะทำให้สวยขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง
 


Sound

          เพลงประกอบฟังสบายหูไม่รุนแรง หรือน่าเบื่อจนเกินไป ฟังเพลินๆ สิ่งที่ประทับใจคือ เมื่อตัวละคร Mii Lv Up เราสามารถเลือกให้เรียนรู้เพลงได้หนึ่งเพลง และสามารถพาไปเปิดคอนเสริตได้ด้วย ซึ่งเนื้อร้องจะเหมือนกัน แต่เสียงร้องจะต่างไปตามเสียงพูดที่เราเลือกมา ทำให้เราสามารถฟังเพลงโอเปร่าในรูปแบบคนแก่ได้ด้วย 
 


Online

             สามารถเล่นสนุกได้ด้วยตัวคนเดียวไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนเล่นอย่าง Animal Crossing ซึ่งการเล่นกับเพื่อนแทบไม่มีความสำคัญสำหรับเกมนี้เลย แต่ถ้าเราเอาตัวละครเพื่อนมา แล้วมาทำอะไรตลกๆ ในเกาะของเรา ไปเล่าสู่กันฟังก็น่าจะสนุกดี 
 


          สรุปเป็นเกมแนวคลายเครียดอย่างแท้จริง ดูเหมือนว่ามีอะไรแต่เล่นแล้วแทบวางไม่ลง ( HVM ก็เหมือนจะคลายเครียดแต่เราจะวิตกจริตกับการใช้เวลาในแต่ละวันมากๆยิ่งเครียดหนักเลย ) ถามว่าควรซื้อมาเล่นไหม ถ้าอยากทราบว่าทำไมชาวญี่ปุ่นถึงติดงอมแงม ก็ต้องลองดูครับ ประกอบกับช่วงนี้เกมทางฝั่ง US เงียบเหงามาก หากไม่รู้จะซื้ออะไร เกมนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเกมนึงเลย

คะแนน

 

 

Graphic
7
Gameplay
8
Sound
8
Multiple Player
6
รวม
7
 

TAGS: 3DS


ผู้เขียน: FinaKUng

Comments แสดงความเห็น

comments powered by Disqus