[Review]Child of Light ( PS Vita )

FinaKUng 7 ส.ค. 2558, 13:55
[Review]Child of Light ( PS Vita )

 


         หลังจากออกมาให้เล่นบนเครื่องต่างๆมาสักพักแล้ว ในที่สุดก็ถึงเวลาของ PS Vita เสียที สำหรับเกม Child of Light (CoL) นี้ได้รับคะแนนจากสื่อต่างๆพอสมควร เฉลี่ย 8-10 คะแนน โดยวางจำหน่ายครั้งแรกบน PSV ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2557 ใน zone1 โดยมาในแบบ Download ในราคา 14.99 เหรียญ เท่านั้น ( ไม่รวม DLC ซึ่งโหลดแยก )
 


          Child of Light ผลิตโดยบริษัท Ubisoft เจ้าของผลงานเกมชื่อดังมากมาย เช่น Far Cry Assassin's Creed หรือ Watch Dog ที่เพิ่งโด่งดังไปเมื่อเร็วๆนี้ ครั้งนี้ได้หันมาทำแนว JRPG ที่กลิ่นอายและเอกลักษณ์แบบสมัยก่อน เนื้อเรื่องได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานของทวีปลึกลับ Lemuria ที่จมลงใต้มหาสมุทรระหว่างอินเดีย และ ออสเตรเลีย ( ประมาณ Atlantis ) โดยมีเจ้าหญิงนามว่า Aurora เป็นคนดำเนินเนื้อเรื่องหลัก ในการทวงคืน ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และ ดวงดาว กลับคืนมา..
 


Gameplay

          CoL คือเกมแนว JRPG ผสมกับ Puzzle Platform ในฉากปกติจะเป็นรูปแบบการมองด้านข้างเหมือนเกม 2D ทั่วไปและมีการแก้ไขปริศนาตามฉากต่างๆ โดยเราสามารถเดิน วิ่ง กระโดด และ บิน ได้อย่างอิสระภายในเกม และนอกจากที่เราต้องบังคับตัวละครให้ทำสิ่งต่างๆแล้ว เรายังต้องบังคับ Firefly เจ้าหิ่งห้อยสีฟ้าที่ตามเรามาตั้งแต่ต้นเกม โดยบังคับผ่านทาง Analog ขวา หรือ Touch Screen โดยเราต้องใช้ทั้ง Aurora และ Firefly ในการช่วยกันแก้ปัญหาต่างๆในฉาก การที่จะเข้าสู่ฉากต่อสู้นั้น คือ การเดินชนสัตว์ประหลาดที่ปรากฏขึ้นในฉาก ทันทีที่ตัดเข้าสู่ฉากต่อสู้ก็จะเข้าไปสู่เกม RPG ทันที 
 


          ในฉากต่อสู้นั้นจะใช้ระบบคล้ายๆ Active Time Battle ( ATB ) ที่คำสั่งจะปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อถึงเวลา แต่ใน CoL จะมีเส้นอยู่ด้านล่างจอ โดยเรียกว่า Timeline ที่ตัวละครฝั่งเรา และ ศัตรูใช้ร่วมกัน โดยเมื่อถึงจุดหนึ่งบน Timeline เราสามารถใช้คำสั่งได้ และเมื่อเราใช้คำสั่งแล้ว เกิดถูกโจมตีตอนนั้น เราจะถูกยกเลิกคำสั่ง และกระเด็นถอยหลังบนเส้น Timeline เราต้องรอเวลาให้ใช้คำสั่งได้อีกครั้ง ในทางกลับกันเราสามารถยกเลิกคำสั่งของศัตรูได้เช่นเดียวกัน เหมือนการวิ่งแข่ง แต่ยังไม่หมดแค่นั้นขณะต่อสู้ เราสามารถบังคับตัว Firefly ให้ไปส่องแสงเพื่อให้ศัตรูเราใช้คำสั่งได้ช้าลง หรือมาส่องแสงที่ตัวเราจะเป็นการเพิ่ม HP ของเราแทน 
 


          โดยเราจะต้องวางแผนการเลือกคำสั่งอย่างชาญฉลาด และการใช้ Firefly ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ทำให้เราตื่นเต้นได้แม้เป็นการต่อสู้กับศัตรูรายทางทั่วไป และจะยิ่งทวีคูณเมื่อต่อสู้กับบอสต่างๆ อีกอย่างหนึ่งคือเราสามารถบังคับตัวละครได้เพียง 2 แต่สามารถสลับสับเปลี่ยนได้ตลอดการต่อสู้ มีตัวละครมากมายให้เราใช้ให้เข้ากับสถานการณ์
 


          เราไม่สามารถเปลี่ยนอาวุธที่ใช้อยู่ได้ แต่จะมีระบบการใส่อัญมณีต่างๆที่มีความสามารถต่างกันและเราสามารถอัพเกรดอัญมณีให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นได้โดยใช้หลักการผสมสี
 Graphic

          ขาดไม่ได้เลยสำหรับกราฟฟิคเกมนี้ หากถามว่าอะไร คือ สิ่งที่ดีที่สุดของเกม คงต้องยกให้กับกราฟฟิคที่วิจิตรบรรจงขึ้นมาอย่างงดงาม ไม่ว่าจะเป็นฉาก ตัวละคร เอฟเฟคสกิลเวทย์มนต์ต่างๆ ทำได้สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ ( บน PSV กราฟฟิคแทบจะไม่ต่างจากเครื่องอื่นๆเลย ) พูดได้ว่าบินไปบินมาในฉาก ก็รู้สึกประทับใจไปกับตัวเกมไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แล้ว และสำหรับใน PSV จะมีเฟรมเรทตกบางช่วงแต่ก็ไม่ได้ทำให้รำคาญใจมากนักสามารถเล่นได้ปกติ          
 


Sound

          เพลงในเกมนี้ถือว่าประพันธ์มาได้สุดยอดอีกเช่นกัน แต่ออกจะชวนง่วงสักหน่อย ( สำหรับผมที่ชอบฟังเพลง Classic เป็นชีวิตจิตใจ ทำให้รู้สึกเหมือนลอยอยู่บนสวรรค์ตลอดเวลา ) เพราะจะเน้นหนักไปทาง Piano และ Orchrestra แต่ในฉากต่อสู้ หรือ ตอนเจอบอส เพลงก็ไมไ่ด้ชวนง่วงเหมือนอย่างเคย แต่ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมได้ดีทีเดียว ถือว่าสอบผ่านในการเลือกใช้เพลงให้เข้ากับสถารการณ์ในฉาก
 


Story

          ถือว่าเนื้อเรื่องทำมาได้ดีพอมควร แต่ออกจะสั้นไปหน่อยใช้เวลาเพียง 8-15 ชม. ก็สามารถจบได้ โดยเมื่อจบแล้วมี New Game+ แต่ก็เป็นฉากจบแบบเดิม โดย DLC ที่มีให้โหลดแยกนั้น จะมีทั้งหมด 7 อัน ( ผมซื้อมาพร้อมกับเกมราคารวมเกมแล้วประมาณ 30 เหรียญ ) โดย DLC ส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อแร่ซึ่งสามารถหาได้ในเกม แต่จะมีบางอันที่จะเพิ่มเควส ให้เราปลดล็อกโกเลมมาใช้ หรือ เปลี่ยนชุดของ Aurora จริงๆแล้วซื้อแค่ 2 ตัวหลังที่บอกก็พอ อันอื่นเสียดายเงินมาก ผมกดมาไม่ได้ทันอ่าน 
 


          สรุปเป็นเกมที่ชาว PSV ไม่ควรพลาดหากชื่นชอบเกม JRPG และชอบที่จะดื่มด่ำไปกับเนื้อเรื่องแสนประทับใจ กราฟฟิคที่ชวนหลงไหล เพลงที่ขับกล่อมขณะเล่น แต่หากเอาไปเทียบกับ JRPG รุ่นเก๋าอย่าง Final Fantasy หรือ Dragon Quest ก็อาจจะไม่ขัดใจสักหน่อยนึง แต่ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน ประกอบกับราคาไม่ได้สูงเกินไปนักอาจจะแพงกว่าบน PC แต่ก็ถือว่าคุ้มเพื่อแลกกับการที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้ 

        z1 มีเฉพาะดาวน์โหลด ส่วน z2 และ 3 มีทั้งแบบแผ่นและ ดาวน์โหลดครับ

คะแนน
 

Graphic
10
Gameplay
8
Sound
8
Story
7
รวม
8.2
 

TAGS: PSVita


ผู้เขียน: FinaKUng

Comments แสดงความเห็น

comments powered by Disqus