10 อย่างที่เปลี่ยนแปลงที่คุณต้องรู้ในแพท 6.85

Μ Σ 7 ♥ ₦ 27 ก.ย. 2558, 17:43

10 อย่างที่เปลี่ยนแปลงที่คุณต้องรู้ในแพท 6.85

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีช่วงเวลาที่ยุ่งเหยิงในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมา และคุณนั้นไม่อยากเสียเวลาในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับแพท 6.85 มากเท่าไหร่นักก่อนเล่นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ในตอนนี้เราได้เขียนสรุปถึงการเปลี่ยนแปลงของฮีโร่และไอเท็มต่างๆ ที่ถูกทำให้ดีขึ้นหรือแย่ลง รวมทั้งฮีโร่ที่เป็นที่นิยมในแพท 6..84 อย่างเช่น Leshrac Lina, Storm Spirit ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ใน 10 สิ่งที่คุณจะพลาดไม่ได้ในแพท 6..85

1. ฮีโร่แครรี่สาย Agi จะตายยากขึ้นเล็กน้อย

ฮีโร่อย่าง Phantom Lancer, Anti-mage หรือฮีโร่อื่นๆที่ต้องการความสามารถของไอเท็มอย่าง Heart of Tarrasque และ Manta Style ด้วยการที่ Heart นั้นมีการปรับให้ฟื้นฟูเลือดได้เยอะมากขึ้นจาก 3.5% เป็น 4% ทำให้สามารถถอยออกมาเพื่อฟื้นฟูเลือดได้เร็วขึ้นและ พร้อมกลับเข้าไปในการต่อสู้ได้อีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่การใช้ร่างแยกเงาของไอเท็ม Manta Style นั้นมีคูลดาวว์ในการใช้ลดลงจาก 50/35 เป็น 45/30 (Range/Melee) และลดมานาในการใช้ไอเท็มลงอีกด้วย จาก 165 เป็น 125 ซึ่งนั่นทำให้เป็นผลดีสำหรับฮีโร่อย่าง Anti-Mage และ Phantom Lancer

อีกอย่างนั้นคือการลดราคาลงสำหรับไอเท็ม Ring of Health และ Void Stone โดยลดไปอย่างล่ะ 25 gold ทำให้ในช่วงการอยู่เลนในง่ายมากขึ้น

2. Leshrac ไม่น่ากลัวอีกต่อไป

การลดความสามารถลงของสกิลที่ทรงพลังมากที่สุดอย่าง Lightning Storm ทำให้การอยู่เลนของฮีโร่ตัวนี้ยากขึ้นมาก การเปลี่ยนแปลงนั่นคือ ทำให้ระยะกระโดดของสกิลนั้นลดลงจาก 650 เหลือเพียง 475 เท่านั้น ทำให้การกดดันฮีโร่ของ Leshrac ในเลนนั้นยากขึ้นอีกด้วย

อีกทั้งการลดดาเมจของสกิลลงไปอีกจาก 80/140/200/260 ไปเป็น 50/100/150/200 นั่นทำให้ยากต่อการฟาร์มอีกด้วย ไม่เพียงแค่นั้นการปรับเปลี่ยนไอเท็มอย่าง Bloodstone, Glimmer Cape และ Eul's Scepter นั้นก็พอจะตัดสินอนาคตของฮีโร่ตัวนี้ได้แล้ว

3. เมื่อใดก็ตามที่ Undying ฝั่งตรงข้ามได้ Sceptre นั้นหมายถึงข่าวร้ายของทีมคุณแล้ว

การเปลี่ยนแปลงที่มีจุดเด่นมากๆสำหรับแพทนี้เลยคือ Undying กับ Aghanim's Scepter นั่นคือในตอนนี้เมื่อใช้สกิล Ultimate กลายร่างเป็น Flesh Golem แล้วจะไม่ Amplify Damage และ พลังฮีลเพิ่มขึ้นแล้ว แต่จะส่งผลถึงสกิล Decay นั้นสามารถดูด Strengths ได้มากถึง 10 หน่วยต่อ 1 ฮีโร่ (4 เมื่อไม่มี Aghanim) นั่นถือว่าเป็นข่าวร้ายพอหรือยัง ?

มีการทดลองโดยนักเขียนของ JoinDOTA ไดคำนวนออกมาแล้วว่า Undying ที่ใส่ Aghanim นั้นจะสามารถดูดเลือดได้ถึง 7125 หน่วยด้วยกัน และเมื่อมี Octarine จะสามารถดูด Hp ได้ถึง 9500 หน่วย

4. Lina นั้นไม่มีประสิทธิภาพในการดันเลนและฟาร์มได้ดีเหมือนก่อนแล้ว

นักเวทย์แห่งไฟตนนี้ได้รับการปรับลดความสามารถลงในแพทนี้ สกิล Nuke ของเธอนั้นได้ถูกปรับลดพลังโจมตีลงอย่างมาก เช่นสกิล Light Strike Array ในตอนนี้ที่ลด dmg ลงเหลือเพียง 200 จาก 280 Laguna Blade ก็เช่นกัน ที่ถูกลด dmg เหลือเพียง 850 จาก 950 นั่นทำให้ Lina นั้นกลายเป็นฮีโร่ที่มีผลกระทบอย่างมากสำหรับฮีโร่สาย nuke Damage

มากไปกว่านั้นการที่ไอเท็มอย่าง Eul's Scepter  ถูกลดความสามารถลง นั่นคือระยะในการร่ายสกิลลงจาก 700 เหลือ 575 การปรับลงครั้งนี้ส่งผลกระทบถึงความสามารถในการเป็นตัวเปิด gank โดยไอเท็ม Cyclone ใส่ศัตรูต่อด้วยสกิล Light Strike Array ในการฆ่าศัตรูเพียงเวลาไม่กี่วินาที

5. Techies อ่อนในช่วงต้นเกมและเลทเกม

ฮีโร่ที่ไม่มีใครอยากเจอด้วยอยาก Techies ก็ถูกปรับในครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะสกิล Land Mines, ที่ปรับให้สามมารถวางได้ไม่จำกัดจำนวนแล้ว รวมถึงการใช้มานา และคูลดาวว์ที่ลดลงไปถึง 50% แต่นั่นก็แลกมาด้วยความรุนแรงของสกิลที่ลดทอนไปอีก 50% เช่นกัน

คุณจะตายในป่าของคุณเองน้อยลง (ฮูเร่!) นอกจากนั้นสิ่งที่ถูกปรับขึ้นมาคือ ในการทำลายระเบิดทุกครั้งจะแจกเงินให้กับคนที่ตี 10 gold ต่อ1ระเบิด

แต่อย่างไรก็ตามนอกจากที่ระเบิดนั้นจะถูกปรับให้สามารถวางได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นสิ่งที่ปรับอีกอย่างคือระเบิดเมื่อถูกทำลายจะไม่แสดงผลของระเบิดอีกต่อไป นั่นทำให้ฮีโร่ที่โจมตีระยะใกล้เมื่อเจอกับ Remote Mines นั้นสามารถรับมือได้ง่ายขึ้น และอีกอย่างคือ ระเบิดนั้นไม่สามารถวางทับซ้อนจุดเดิมอีกต่อไปแล้ว ...

6. Storm Spirit ใช้มานาเยอะขึ้น

ฮีโร่ยอดฮิตและเป็นที่รักของ icefrog นั้นก้ได้ถูกเนิฟลงมาอย่างเห็นได้ชัดอีกตัวหนึ่ง สกิล Static Remnant นั้นถูกปรับให้ใช้มานา 100 ในทุกๆเลเวล จึงเป็นเรื่องยากที่จะนำมาใช้เพื่อฟาร์มเก็บเงินในช่วงแรกๆ

นอกจากนั้นยังลดความสามารถในการมองเห็นลงจาก 800 เหลือเพียง 600 นั่นหมายถึงว่า เป็นเรื่องยากที่จะนำมาใช้ในการเปิดแผนที่เพื่อส่องศัตรู โดยเฉพาะเวลากลางคืน ส่วนสกิล Ball Lighting นั้นถูกปรับให้ใช้มานามากขึ้นจาก 15+7% กลายเป็น 30+8% จึงเป็นเรื่องยากที่จะสามารถจัดการและคำนวนมานาในการใช้งานได้ รวมถึงกดารลดความสามารของ Bloodstone อีก เราคงจะได้ยินคำพูดว่า zipzap น้อยลงไปมากเลยทีเดียว

7. การกลับมาอีกครั้งของ Lone Druid จับตามองฮีโร่ตัวนี้ให้ดี

เป็นเรื่องที่เห้นได้ไม่บ่อยนักที่ฮีโร่เมมมต้าจะถูกปรับและนำมาเล่นอีกครั้ง ด้วยการลดคูลดาวของสกิล Spirit Bear ที่ถูกปรับให้มีเวลาคูลดาวว์ 120 วินาทีในทุกๆเลเวล นั่นทำให้ในช่วงต้นเกมนั้นเป็นเรื่องง่ายที่ Lone Druid จะสามารถเรียกลูกหมีของมันมาได้ เมื่อลูกหมีนั้นตายลงไป

ในขณะเดียวกันนั้นการเพิ่มความสามารถของ Battle Cry (เพิ่ม dmg ต่อเลเวลมากขึ้นจาก 60/90/120 เป็น 90/120/150 และเกราะเพิ่มมากขึ้นจาก 6/12/18 เป็น 10/15/20) ทำให้ลุกหมีนั้นแข็งแกร่งและเป็นตัวแทงค์ป้อมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

8. Bounty Hunter จะเหนื่อยในการทำหน้าที่ของตนมากขึ้น

Bounty Hunter ฮีโร่สาย Roaming ในแพท 6.84 ได้ถูกเนริฟสกิล Ultimate ลงไปอย่างาก สกิล Track นั้นจะไม่สามารถมองเห็น vison รอบๆตัวที่ถูก track ได้อีกแล้ว นั่นเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของฮีโร่ตัวนี้ เพราะว่าประโยชน์ของ Bounty Hunter นั้นคือการเปิดมุมมองให้กับเพื่อนร่วมทีม รวมถึงการบอกตำแหน่งของศัตรูอีกด้วย

ในส่วนที่ถูกปรับลดลงอย่างที่สองของสกิล track นั่นคือโบนัสการได้ Gold หลังจากการฆ่าจะลดลง จาก 50/100/150 กลายเป็น 40/80/120 นั่นทำให้ เพื่อนร่วมทีมของ Bounty Hunter จะไม่ได้รวยมากจากการต่อสู้ และจะไม่เกิดการ Snowball หรือการยากต่อการ Comeback อีกด้วย

9. Glimmer Cape ปรับให้ต้านทานเวทย์ลดลงถึง 10%

ผ้าคลุมอันนี้ได้ถูกปรับลดลงจนได้ อย่างแรกนั่นคือช่วงเวลา Fade time ในการใช้เพิ่มมากขึ้นจาก 0.4 เป็น 0.6 ความสามารถในการกันเวทย์ลดลงจาก 55% เป็น 45% และนอกจากนั้นมันสามารถถูก Purge ได้อีกด้วย

แต่สิ่งที่ลดลงนั่นคือมานาในการใช้ ถูกปรับลดลงจาก 130 หน่วยเป็น 110 หน่วย นั่นทำให้ Glimmer cape เป็นไอเท็มที่บาลานซ์มากขึ้น  ส่วนการปรับเปลี่ยนอื่นๆคือ ระยะในการร่ายลดลงจาก 900 เหลือ 800 อีกด้วย

10. Medallion of Courage และ Solar Crest ไม่ใช่ไอเท็มที่คุ้มค่าที่จะซื้ออีกแล้ว

หนึ่งในไอเท็มที่ยอดนิยมสำหรับฮีโร่ซัพพอต Medallion และ Solar Crest ได้ถูกปรับความสามารถลงไป นั่นคือมันไม่สามารถใช้ใส่ฮีโร่ที่อยู่ในสถานะป้องกันเวทย์มนต์ได้อีกต่อไปแล้ว นั่นคือฮีโร่ที่ใช้ความสามรรถ BKB จะไม่ถูกลดเกราะและเพิ่มเปอร์เซนต์การโจมตี Miss 25% จาก 30% ไปอีกแล้ว

อย่างไรก็ตามยังมีการปรับความสามารถลงอีกนั่นคือ มันจะถูกลดทอนความสามารถในการลดเกราะลงครึ่งหนึ่ง เมื่อถูกใช้กับ Roshan (3 สำหรับ Medallion และ 5 สำหรับ Solar Crest) นั่นเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับไอเท็มชิ้นนี้ที่จุดประสงค์ในการซื้อมาเพื่อฆ่า Roshan ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก Joindota

 
ผู้เขียน: Μ Σ 7 ♥ ₦
ปัก Ward ทั่วราชอาณาจักร

Comments แสดงความเห็น

comments powered by Disqus